Chức năng của axit béo Omega-3 trong cơ thể là gì? - LASIK | Phẫu thuật mắt | Chăm sóc mắt | Sức khỏe

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

Chức năng của axit béo Omega-3 trong cơ thể là gì?

Bạn có thể nghe thấy ba axit béo omega-3 được gọi bằng tên riêng hoặc tên tập thể của chúng, chẳng hạn như axit béo thiết yếu và chất béo không bão hòa đa. Cả ba đều đóng vai trò quan trọng, nhưng mỗi người đều có những lợi ích độc đáo. Omega-3 là chất béo tốt nên là một phần thường xuyên của chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Chức năng của axit béo Omega-3 là giảm viêm, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ba loại Omega-3

Một trong các axit béo omega-3 - alpha-linolenic acid, hoặc ALA - xuất phát từ một số lượng hạn chế thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm quả óc chó, hạt lanh, dầu đậu nành và dầu hạt cải. Trường Y tế Công cộng Harvard lưu ý rằng ALA thường được sử dụng cho năng lượng và để tạo ra các omega-3 khác: axit eicosapentaenoic, hoặc EPA, và axit docosahexaenoic, hoặc DHA. Tuy nhiên, ALA có thể không làm đủ những người khác để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn. Bạn cũng có thể nhận EPA và DHA từ cá béo.

Chức năng của axit béo Omega-3 trong chống viêm

Hệ thống miễn dịch của bạn gây ra phản ứng viêm khi cơ thể bạn bị tổn thương hoặc bệnh tật. Viêm làm tăng lưu lượng máu, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ chữa bệnh. Sau đó, tình trạng viêm sẽ biến mất khi công việc được thực hiện. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm kéo dài trong một thời gian dài. Đây là loại viêm mãn tính gây hại cho các mô khỏe mạnh và có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, hen suyễn, viêm khớp, tiểu đường và ung thư. Các axit béo omega-3 từ dầu cá - EPA và DHA - chống viêm mãn tính. Họ tổng hợp các chất béo chống viêm đặc biệt, làm giảm viêm và ngăn chặn chu kỳ viêm nhiễm, theo trang Hóa Sinh Y Tế.

Chức năng của axit béo Omega-3 trong bảo vệ tim mạch

Các axit béo omega-3 được biết đến với khả năng làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu của bạn. Chúng giúp ngăn ngừa cục máu đông, hạ huyết áp và giữ cho thành động mạch khỏe mạnh. Có đủ omega-3 có thể bảo vệ bạn khỏi chứng loạn nhịp tim gây tử vong và giảm nguy cơ tử vong vì đau tim. Vì tất cả những lý do này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn hai phần cá hàng tuần, đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Phụ nữ nên tiêu thụ 1,1 gam omega-3 hàng ngày, trong khi đàn ông cần 1,6 gram, theo Viện Linus Pauling. AHA cũng tư vấn cho những người được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch vành tiêu thụ 1 gram EPA và DHA kết hợp hàng ngày.

Giữ bộ não của bạn hoạt động

Axít béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của não và mắt của bé. Chúng cũng rất quan trọng để giữ cho bộ não của bạn hoạt động ở mức tối ưu trong suốt cuộc đời của bạn. DHA là chất omega-3 quan trọng nhất cho sự phát triển và hoạt động của não bình thường. Trong thực tế, đó là chất béo dồi dào nhất trong não, theo Viện Franklin. EPA có tác động lớn hơn đến hành vi và tâm trạng. Nó có thể giúp điều trị trầm cảm nặng và rối loạn lưỡng cực. Nó cũng cho thấy lời hứa điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như tâm thần phân liệt, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác minh tiềm năng của nó.

Không có nhận xét nào:

@templatesyard